Dùng nước súc miệng không đúng cách có thể gây ung thư

Tiến sĩ David Conway, giảng viên cao cấp tại ĐH Glasgow Dental School (Anh) cho rằng, mọi người không nên có thói quen dùng nước súc miệng thường xuyên thay cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Sức khỏe răng miệng kém – một trong những lý do khiến người ta hay sử dụng nước súc miệng – cũng là một phần gây nguy cơ ung thư, ông nói.
Lời khuyên trên xuất phát từ nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Glasgow và đồng nghiệp châu Âu, công bố trên tạp chí về ung thư miệng Oral Oncology. Họ đánh giá 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm trên 9 quốc gia. Theo đó, người có sức khỏe răng miệng kém, bao gồm người làm răng giả và chảy máu răng liên tục, có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.
Tiến sĩ Conway, một tác giả nghiên cứu, nói: ‘Tôi sẽ không khuyên mọi người có thói quen dùng nước súc miệng. Bạn có thể thi thoảng dùng và có những dịp nha sĩ kê toa nước súc miệng khi bệnh nhân khô miệng do bệnh lý nào đó hoặc do loại thuốc họ đang dùng. Nhưng với tôi, tất cả những điều cần thiết là thường xuyên đánh răng đúng cách với kem đánh răng có chứa florua và dùng chỉ nha khoa, kết hợp với khám răng miệng định kỳ’.
Ông nhấn mạnh thêm rằng có mối liên hệ giữa việc lạm dụng nước súc miệng và những người sử dụng nó để che giấu mùi thuốc lá và rượu – những yếu tố độc lập có nguy cơ gây ung thư miệng.
Nghiên cứu này củng cố thêm một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia năm 2009, khi họ đưa ra ‘bằng chứng đầy đủ’ rằng nước súc miệng chứa cồn góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tật, vì chúng cho phép các chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc miệng dễ dàng hơn.
Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn Hiệp hội nha khoa Anh cho rằng, nghiên cứu này không phải là một ‘kết luận’. ‘Tuy nhiên, nó tái khẳng định rằng hút thuốc cùng với uống nhiều rượu và chế độ ăn uống nghèo nàn qua thời gian là yếu tố nguy cơ cao phát triển ung thư khoang miệng và thực quản’, ông nói. Những hành vi này thường gắn với người hay bỏ bê vệ sinh răng miệng và hiếm khi đến gặp nha sĩ.
Theo ông, nghiên cứu cũng nhấn mạnh, những người có nguy cơ bị ung thư miệng có thể đã sử dụng nước súc miệng chứa cồn không thích hợp để che giấu việc họ hút thuốc hay uống rượu. ‘Nước súc miệng nên được sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đừng lạm dụng’, ông Damien Walmsley nói.
Lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ Nha khoa thay vì dùng nước súc miệng chứa cồn có nhiều tác dụng phụ không mong muốn thì nên dùng nước súc miệng chứa Chlorhexidine sẽ tốt hơn rất nhiều.
Theo: suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902.181.839
Chat zalo
Gọi điện